9 loại quả gợi nhớ tuổi thơ mỗi người

Quả rất nhỏ, thường có màu xanh bóng hoặc vàng tươi rất đẹp, cắn một miếng để lộ ra lòng đỏ hồng thơm ngọt. Cây khá cao nên trẻ con ngày ấy thường trốn ngủ trưa,

1. Quả sữa bò

Là một loại cây dại mọc ở các bờ bụi, ăn gần giống vị quả sung bây giờ. Dân 8x hoặc đầu 9x không còn lạ lẫm gì với loại quả này nữa. Quả thường có màu xanh lá, khi chín mang màu đỏ tía khá đẹp, cắn vào thì nhựa màu trắng sữa chảy ra, vì thế được trẻ em gọi là quả sữa bò. Ngày ấy, chỉ cần vài ba trái chấm muối mì gói là có thể mở tiệc được rồi.

2. Me chua

Hái trộm me chua từng là một trò chơi mạo hiểm của không ít teen. Me ngọt thường được bán ngoài chợ, nhưng chỉ me chua mới thu hút đông đảo trẻ em trong xóm thi nhau trèo cây hái trộm. Quả me chẳng cần gột vỏ, cà nhẹ lớp vỏ nâu bên ngoài, chấm với muối ớt, cảm nhận được vị chua gắt trên đầu lưỡi, đánh thức cả một tuổi thơ trong teen ùa về.

3. Dâu da xoan

Dâu da xoan có vị chua ngọt. Ở Hà Nội và các vùng quê miền bắc, đâu đâu cũng có thể bắt gặp loại cây gắn với tuổi thơ này. Cây vốn được trồng để lấy bóng mát, nhưng với trẻ con, đây lại là một kho tàng vô giá. Quả dâu da có màu đỏ tươi rất đẹp, khi ăn có thể nhai luôn hạt, vị chua khá ngon. Không chỉ có quả, lá dâu da cuộn với một ít bột canh cũng trở thành một thức quà tự chế.

4. Quả sim

Với trẻ em vùng quê, đồi sim tím với các quả sim ngọt ngào được coi như món quà chào mùa hè. Quả sim có màu tím đậm khi chín, vỏ quả mỏng và mọng, ăn ngọt và thơm đặc trưng. Ngày bé, cứ đến mùa là trẻ con cả làng cùng rủ nhau khăn gói lên núi, ăn chán chê rồi mới hái sim mang về, mặc cho cái nắng chang chang đốt cháy đầu trần.

5. Quả ổi

Không giống như loại ổi bát to hơn bàn tay được trồng thành vườn lớn, ổi găng gắn liền với tuổi thơ của nhiều 9x đời đầu. Ở làng quê, ổi găng được trồng vài cây trong vườn nhà, để cây tự lớn, cho quả, không phun thuốc trừ sâu.

Quả rất nhỏ, thường có màu xanh bóng hoặc vàng tươi rất đẹp, cắn một miếng để lộ ra lòng đỏ hồng thơm ngọt. Cây khá cao nên trẻ con ngày ấy thường trốn ngủ trưa, trèo lên cây hái và ăn trực tiếp mà lòng nơm nớp đòn roi của ”phụ thân” đang chờ ở nhà.

6. Quả bàng


Mùa thu, từng chùm quả bàng chín vàng trong kẽ lá, cũng là lúc lũ trẻ con rủ nhau đi hái. Quả bàng khi chín sẽ đổi sang màu vàng đều toàn thân, có vài vết nứt để lộ thịt quả bên trong, mùi thơm nhẹ dễ chịu. Trong các loại bàng, ngon nhất là bàng đào, miền Nam gọi là bàng quế. Khi kiếm được một quả bàng đực, lập tức cắn ngập răng, nhai thủng thỉnh, nhâm nhi vị ngọt chát nơi đầu lưỡi, cuốn hút lũ trẻ đến quên cả về nhà ăn cơm.

Nếu ăn hết mà vẫn còn thòm thèm thì lại đập quả ra, lấy cái nhân bên trong ăn vừa béo vừa bùi.

7. Trái mâm xôi

Trái mâm xôi

Trái mâm xôi ngày bé được teen gọi với cái tên dân dã là quả thồm lồm. Quả có màu đỏ tươi, chín mọng, nhiều múi tròn nhỏ bên ngoài, ăn ngọt và mát. Khoảng chục năm trước, loại cây này vốn chỉ là cây mọc dại ở trên rừng, trên đồi và không có nhiều, một cây chỉ cho vài quả nhỏ tí, cả đám chia nhau ăn từng miếng ngọt lành. Giờ rất dễ dàng để có được cả túi quả mâm xôi, nhưng mỗi khi nhìn thấy, không ít teen rưng rưng nhớ lại tuổi thơ đã qua.

8. Mít nhí

Mít nhí là những trái mít đực không đậu trái to và có múi được, chỉ mọc to hơn ngón chân người rồi tự rụng đi. Trẻ con thường cắt những trái mít nhí này lúc chỉ to bằng ngón tay cái để ăn, mít nhí có vị hơi chát nhưng bùi bùi rất thú vị. Ở miền Nam, các teen ngày nhỏ thường chấm mắm đường, còn ngoài Bắc lại chấm với muối ớt, vừa ăn vừa xuýt xoa.

9. Quả khế


Thuở nhỏ, khế dại là một trong những loại quả được teen săn lùng ác liệt nhất. Cây khế mọc thấp là đã có quả, cành thường rủ xuống, kéo theo những trái khế 5 múi đẹp quyến rũ. Loại khế này có vị rất chua rất khoái khẩu với các teen girl. Ngày nay, trái khế chỉ còn được dùng trong những bát canh chua, mỗi lần ăn lại gợi nhớ cả tuổi thơ cùng chúng bạn thi nhau trèo cây hái quả dại.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *